QUAY GHẾ VỀ SAU LÂU HƠN
Mỗi ngày trẻ sử dụng ghế ngồi ô tô quay về sau là một ngày an toàn hơn

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc cho trẻ sử dụng tư thế quay ghế về sau lâu hơn là cách an toàn nhất cho trẻ khi di chuyển bằng ô tô. Khi trẻ sử dụng tư thế quay ghế về sau, ghế ngồi ô tô sẽ hấp thụ lực tác động, bảo vệ đầu, cổ và cột sống của trẻ tới 73% so với việc ngồi ghế quay về trước1.

LÝ DO NÊN CHO TRẺ SỬ DỤNG TƯ THẾ QUAY GHẾ VỀ SAU

Nguy hiểm phía trước

Nguy hiểm phía trước

Phần lớn các vụ va chạm diễn ra ở phía đầu xe hoặc bên hông xe.

Tìm hiểu thêm

Quay về trước nguy hiểm hơn

Quay về trước nguy hiểm hơn

Trẻ ngồi ghế ô tô quay về trước khi còn quá nhỏ có thể khiến cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Tìm hiểu thêm

An toàn khi quay về sau

An toàn khi quay về sau

Khi quay ghế về sau, trẻ sẽ được bảo vệ an toàn, bởi ghế ô tô sẽ hấp thụ lực nếu xảy ra va chạm.

Tìm hiểu thêm

CÁC ĐIỂM BẢO VỆ
Tác động khi quay ghế về sau so với quay ghế về trước

giảm đến

70%

nguy cơ chấn thương đầu

giảm đến

73%

sức ép lên cổ

giảm đến

34%

lực quay của cổ

TIÊU CHÍ AN TOÀN

Người trưởng thành cũng sẽ an toàn hơn khi quay ghế ô tô về sau. Tuy nhiên, với cơ thể non nớt và đang phát triển của trẻ thì việc quay ghế về sau thực sự quan trọng.

Mối quan tâm về chấn thương đầu

Mối quan tâm về chấn thương đầu

Vì trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có hộp sọ chưa phát triển hoàn thiện, nên nếu va chạm xảy ra, chấn thương ở vùng đầu là chấn thương phổ biến và nghiêm trọng nhất đối với trẻ em.8

Phát triển toàn diện ở độ tuổi 20

Phát triển toàn diện ở độ tuổi 20

Thực tế chỉ ra rằng, hộp sọ chưa phát triển hoàn thiện cho đến khi chúng ta 20 tuổi và hộp sọ trẻ em đặc biệt mỏng và dễ bị tác động, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn.8

Tỷ lệ phần đầu của trẻ so với cơ thể

Tỷ lệ phần đầu của trẻ so với cơ thể

Hơn nữa, với phần đầu chiếm khoảng 25% trọng lượng của trẻ (so với người lớn là 6%), một đứa trẻ với các cơ chưa hoàn thiện không thể đỡ được quá nhiều lực ở phần đầu và cổ.8

Cột sống của trẻ rất nhạy cảm

Cột sống của trẻ rất nhạy cảm

Xương sống của trẻ luôn thay đổi và dễ bị di chuyển, các đốt sống chưa hoàn toàn hợp nhất để tạo thành cột sống chắc chắn, bảo vệ cơ thể trẻ giống như ở cơ thể người lớn.8

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
SO SÁNH GHẾ NGỒI Ô TÔ QUAY VỀ SAU SO VỚI QUAY VỀ TRƯỚC, TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ

Các bác sĩ nổi tiếng thế giới, bác sĩ nhi khoa và chuyên gia an toàn trẻ em nổi tiếng thế giới trả lời các câu hỏi về việc sử dụng ghế ô tô quay về trước và phía sau.


Tôi thấy chân của con tôi không được thoải mái khi trẻ sử dụng ghế ngồi ô tô quay về sau, chân trẻ không duỗi thẳng ra được thì nên làm thế nào? Tôi thấy có vẻ nguy hiểm và không thoải mái.

Các bác sĩ cho rằng:
Nếu trẻ ngồi ghế ô tô quay về phía trước, cột sống của trẻ sẽ dễ bị chấn thương hơn và cột sống của trẻ khi bị thương thì khó chữa hơn. Chân bị thương thì dễ chữa lành hơn nhưng cột sống bị thương thì không dễ chữa lành.

Thực tế:
Khi ghế ngồi ô tô quay về trước sẽ có nhiều chấn thương chân hơn khi ghế ngồi ô tô quay về sau. Khi ghế quay phía trước, nếu xảy ra va chạm, hai chân của trẻ sẽ bị đẩy về phía trước, đập vào lưng ghế trước và có thể gây chấn thương.

Nguồn: Children’s Hospital of Philadelphia’s Center for Injury Research and Prevention.
http://www.chop.edu/carseat


Tôi không thể nhìn thấy được cột sống của con tôi đang dần phát triển và hoàn thiện, vậy làm thế nào để tôi biết được là ngồi ghế ô tô quay về phía sau sẽ an toàn cho con?

Các bác sĩ cho rằng:
Mặc dù bố mẹ không thể nhìn thấy sự phát triển của cột sống, nó vẫn dần dần phát triển trong những năm tháng đầu đời. Mỗi đứa trẻ phát triển với một tốc độ khác nhau nhưng theo như tiêu chuẩn i-size ECE R129/01 thì nên cho trẻ ngồi ghế ô tô theo hướng quay ghế về phía sau ít nhất 15 tháng đầu đời. Nhiều chuyên gia an toàn sức khỏe cho trẻ nói rằng nên kéo dài thời gian quay ghế về phía sau đến 2 năm, 3 năm hay thậm chí 4 năm như yêu cầu của Thụy Điển.

Ví dụ thực tế 1:
Các chuyên gia y tế ví sự phát triển cột sống của trẻ em và kích thước đầu khá lớn của trẻ giống như một quả táo được treo bởi chiếc cuống nhỏ trên thân cây. So sánh này có vẻ đáng ngạc nhiên nhưng hiệu quả để mô tả sự mong manh và non nớt của cổ trẻ, được so sánh với trọng lượng không cân xứng của phần đầu và cơ thể trẻ.

Ví dụ thực tế 2:
Mặc dù cột sống của người trưởng thành đã phát triển hơn và phần đầu cũng đã cứng cáp hơn so với cột sống và phần đầu non nớt của trẻ - tuy vậy, ngay cả người lớn cũng sẽ được bảo vệ an toàn hơn khi ngồi ghế ô tô quay về phía sau!

Nguồn: Children’s Hospital of Philadelphia’s Center for Injury Research and Prevention.
http://www.chop.edu/carseat


Đã có ba mẹ nào cho con ngồi ghế quay về phía sau tới 4 tuổi chưa? Làm sao có thể nhỉ?

Các chuyên gia nói rằng:
Đúng vậy, ở Thụy Điển, trẻ em dưới 4 tuổi luôn được ngồi ghế ô tô quay về phía sau trong suốt 30 năm qua.

Thực tế:
Theo Thomas Turbell: "Hơn một triệu trẻ Thụy Điển đang sử dụng ghế ô tô quay về phía sau và chúng tôi chưa từng tiếp nhận trường hợp nào bị thương nặng trong một vụ va chạm trực diện”

http://www.carseat.se/rearfacing/rear-facing-basics/


Cho trẻ ngồi ghế ô tô quay về sau có dễ hơn cho trẻ ngồi ghế ô tô quay về trước không?

Các chuyên gia nói rằng:
Khi cho trẻ ngồi ghế quay về sau sẽ dễ dàng hơn khi cho trẻ ngồi ghế quay về trước vì khi bạn đưa trẻ ra hoặc vào ghế sẽ không bị vướng cửa xe.

Thực tế:
Chúng tôi đã thử nghiệm lý thuyết này và đã chứng minh được điều các chuyên gia nói là đúng. Hãy thử một lần nhé!


Chúng ta sẽ thiếu đi sự tương tác xã hội với trẻ khi chúng ngồi ghế ô tô quay mặt về sau?

Các chuyên gia nói rằng:
Khi ngồi trên ô tô, con bạn cần được đảm bảo an toàn hơn là cần được tương tác xã hội.

Thực tế:
Các kỹ năng xã hội của trẻ cũng được phát triển thông qua giao tiếp. Chúng cũng có thể học thêm được về tương tác xã hội thông qua thế giới ở bên ngoài cửa xe. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trò chuyện, hát, chơi trò chơi và giao tiếp với con mà chẳng cần dùng đến giao tiếp bằng ánh mắt.


Các bạn của tôi đang bắt đầu cho con của họ ngồi ghế ô tô quay về trước? Dường như đã đến lúc cho trẻ ngồi quay ghế về trước. Con tôi cũng đã rất cứng cáp và có vẻ sẵn sàng.

Các chuyên gia nói rằng:
Việc con bạn lớn lên và tiến bộ hơn là 1 dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên việc cho con ngồi ghế ô tô quay về sau là một việc mà bạn nên kéo dài càng lâu càng tốt.

Thực tế:
Bạn có thể là người đầu tiên ủng hộ việc giữ an toàn cho con bằng cách tiếp tục cho con bạn ngồi ghế ô tô quay về sau, ngay cả khi con của bạn bè bạn đã được chuyển sang sử dụng ghế ngồi ô tô quay về trước. Rất có thể họ cũng sẽ làm theo bạn và sẽ cho con của họ ngồi ghế ô tô quay về sau lâu hơn. Bạn có thể đóng góp một phần vào việc nâng cao nhận thức, truyền bá thông điệp an toàn và bảo vệ trẻ nhỏ.”

http://www.carseat.se/rearfacing/rear-facing-basics/


BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHO TRẺ SỬ DỤNG GHẾ Ô TÔ QUAY VỀ SAU?
Tìm hiểu về dòng ghế ngồi ô tô an toàn của Joie dành cho trẻ có cân nặng dưới 18kg (tương đương 4 tuổi)

stages™
group 0+/1/2

Xem thêm

stages™ ISOFIX
group 0+/1/2

Xem thêm

every stage™
group 0+/1/2/3

Xem thêm

steadi™
group 0+/1

Xem thêm

i-Spin Grow ™ Signature R
group 0+/1/2

Xem thêm

spin 360™
group 0+/1

Xem thêm

NGUỒN TRÍCH DẪN
Click vào link bên dưới để xem thêm về một số nguồn tham khảo được sử dụng.

Xem thêm