Câu hỏi thường gặp

GHẾ NGỒI Ô TÔ JOIE VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Hỏi: Các nhóm ghế ngồi ô tô được phân chia như thế nào?

Đáp: Có 5 nhóm ghế ngồi ô tô được phân chia theo độ tuổi sử dụng của từng loại ghế. Nhiều sản phẩm ghế ngồi ô tô Joie có thể áp dụng cho hai nhóm ghế trở lên.

Nhóm 0: bé từ sơ sinh đến 10kg

Nhóm 0+: bé từ sơ sinh đến 13kg

Nhóm 1: bé từ 9 – 18kg

Nhóm 2: bé từ 15 – 25kg

Nhóm 3: bé từ 22 – 36kg


Hỏi: Làm sao để biết nôi xách Joie có tương thích với xe đẩy không?

Đáp: Nôi xách Joie tương thích với nhiều loại xe đẩy Joie, hoặc các loại xe đẩy khác sử dụng bộ tiếp hợp Maxi-Cosi®. Để biết nôi xách của bạn có tương thích với xe đẩy Joie hay không, tham khảo phần sản phẩm tương thích trên mỗi trang thông tin sản phẩm cụ thể trên website joiebaby.com.vn.


Hỏi: Ghế ngồi ô tô có thể sử dụng trên máy bay không?

Đáp: Các sản phẩm ghế ngồi ô tô Gemm và i-Gemm của Joie được chứng nhận có thể sử dụng trên máy bay.


Hỏi: Tôi đã từng bị tai nạn và trên xe có lắp đặt ghế ngồi ô tô. Tôi có thể tiếp tục sử dụng chiếc ghế đó ko?

Đáp: Chúng tôi khuyên nên thay thế ghế ngồi ô tô nếu đã từng xảy ra tai nạn. Dù có thể trông vẫn ổn, nhưng vẫn có khả năng có tổn hại bên trong khiến sản phẩm không còn an toàn. Để đảm bảo an toàn, hãy thay một chiếc ghế ngồi ô tô mới.


Hỏi: Ghế ngồi ô tô có hạn sử dụng không?

Đáp: Dù không có thời hạn bắt buộc nhưng tốt nhất vẫn nên thay ghế ngồi ô tô sau khoảng 5 – 7 năm và ghế hỗ trợ sau 7 – 10 năm sử dụng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.


Hỏi: Tại sao ghế ngồi ô tô vẫn có hạn sử dụng?

Đáp: Chất liệu nhựa sẽ xuống cấp theo thời gian, nên sau một vài năm một số bộ phận sẽ không còn hoạt động tốt như ban đầu. Đối với các sản phẩm của Joie, chúng tôi không sử dụng chất liệu nhựa tái chế cho các sản phẩm ghế ngồi ô tô để đảm bảo an toàn cao nhất và độ bền sử dụng. Chúng tôi cũng sử dụng cấu trúc kim loại bên trong để tăng độ bền chắc cho sản phẩm.


Hỏi: Điểm khác biệt giữa ECE R44/04 và i-Size (ECE R129/00)?

Đáp: ECE R44/04 là tiêu chuẩn thử nghiệm an toàn ghế ngồi ô tô cũ tại châu Âu. i-Size là tiêu chuẩn mới được thông qua vào tháng 7 năm 2013. i-Size sẽ có hiệu lực song song với R44/04 cho đến năm 2018, và có vài điểm khác biệt lớn so với R44/04:

  • Thử nghiệm an toàn lực tác động từ hai phía được tiêu chuẩn hóa đầu tiên
  • Bắt buộc cho trẻ ngồi ghế quay về phía sau đến khi trẻ được 15 tháng tuổi
  • Sử dụng loại búp bê thử nghiệm va chạm công nghệ cao mới nhất (búp bê Q) mô phỏng cơ thể bé với độ chính xác cao hơn
  • Yêu cầu sử dụng thiết bị lắp đặt ISOFIX
  • Phân loại lứa tuổi sử dụng từng loại ghế dựa trên chiều cao của bé thay vì cân nặng


Hỏi: Trẻ nên ngồi quay về phía sau đến khi nào?

Đáp: Nhiệm vụ của Joie là bảo vệ sự an toàn của bé. Vì thế, chúng tôi đã tham khảo tư vấn từ các bác sĩ và chuyên gia an toàn trẻ nhỏ trên toàn thế giới nhằm hiểu rõ hơn tác động của tai nạn ô tô với cơ thể đang phát triển của trẻ. Các chuyên gia và bác sĩ hàng đầu đều cho rằng nên cho bé ngồi quay về sau lâu nhất có thể. Khi đứa trẻ ngồi quay về phía sau, ghế ngồi ô tô sẽ hấp thụ lực va chạm, bảo vệ đầu, cổ và xương sống của bé – thậm chí nhiều hơn 73% so với khi ngồi quay về trước.


Hỏi: Có thể sử dụng ghế ngồi ô tô quay về phía sau ở ghế trước của ô tô không?

Đáp: Có thể, nhưng cần triệt tiêu khả năng hoạt động của túi hơi an toàn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích đặt ghế ngồi trẻ em ở ghế sau của ô tô.


Hỏi: Làm thế nào để biết ghế ngồi ô tô của Joie có vừa với xe của tôi không?

Đáp: Danh sách các loại xe tương thích với ghế ngồi ô tô của Joie có thể tìm thấy trên trang danh sách tương thích của của từng sản phẩm trên website của Joie. Và dĩ nhiên cách tốt nhất vẫn là đến cửa hàng và thử trực tiếp trên xe của bạn.


Hỏi: Chọn ghế ngồi ô tô cho trẻ như thế nào?

Đáp: Có một số yếu tố quan trọng khi lựa chọn ghế ngồi trên ô tô cho trẻ:

Thứ nhất, chọn loại ghế phù hợp với tuổi và cân nặng của trẻ

Bé dưới 13kg và 85cm, có thể sử dụng ghế ngồi ô tô dành riêng cho trẻ sơ sinh hoặc chọn ghế ô tô chuyển đổi, sử dụng trong thời gian dài cùng với sự phát triển của trẻ. Các dòng ghế ô tô chuyển đổi của Joie đều phù hợp cho trẻ từ sơ sinh. Ghế ô tô chuyển đổi sử dụng dây đai an toàn 5 điểm đến khi trẻ 18kg hoặc 105cm, sau đó trẻ nên chuyển sang dòng ghế hỗ trợ.

Thứ hai, lựa chọn phương pháp cài đặt phù hợp với ghế ngồi ô tô của bạn

Với xe có kết nối ISOFIX có thể chọn ghế ngồi ô tô trẻ em có cài đặt bằng ISOFIX hoặc lắp đặt bằng đai an toàn của xe.

Cuối cùng, chọn ghế ngồi ô tô theo thời gian sử dụng

Có thể sử dụng ghế ngồi ô tô phù hợp với cả 3 giai đoạn phát triển của trẻ: ghế dành cho trẻ sơ sinh, ghế chuyển đổi và ghế nâng hoặc chỉ sử dụng một trong 3 nhóm trên. Chúng tôi có đủ các loại ghế ngồi ô tô cho trẻ, tùy từng loại xe, các bạn có thể lựa chọn ghế ngồi ô tô trẻ em phù hợp:

Nhóm 0: bé từ sơ sinh đến 10kg

Nhóm 0+: bé từ sơ sinh đến 13kg

Nhóm 1: bé từ 9 – 18kg

Nhóm 2: bé từ 15 – 25kg

Nhóm 3: bé từ 22 – 36kg


Hỏi: Nếu ghế ngồi ô tô của tôi sở hữu không phải là i-Size, tôi có cần mua ghế mới không?

Đáp: Không, miễn là ghế ngồi ô tô của bạn phù hợp với các quy định an toàn hiện hành (R44), có kích thước phù hợp và vẫn còn tốt thì không cần phải mua ghế ngồi ô tô theo chuẩn i-Size. Trường hợp mua ghế ngồi ô tô mới thì bạn nên xem xét bởi quy định mới này được thử nghiệm theo các tiêu chuẩn an toàn mới nhất giúp bạn yên tâm hơn.

 

Hỏi: Có nên chọn ghế ngồi dựa trên cân nặng hoặc chiều cao không?

Đáp: Điều này có thể gây nhầm lẫn vì hiện tại có hai bộ quy tắc chạy song song. Theo quy định mới R129 - i-Size thì ghế ngôi ô tô trẻ em được lựa chọn dựa trên chiều cao. Tất cả các ghế ISOFIX mới xuất hiện trên thị trường sau năm 2018 sẽ được lựa chọn theo tiêu chuẩn này. Quy định cũ R44 thì lựa chọn ghế ngồi ô tô phù hợp theo trọng lượng. Ghế ngồi ô tô trẻ em hiện tại đáp ứng cả 2 quy định trên thì vẫn đều an toàn và hợp pháp khi sử dụng. Nếu bạn mua một chiếc ghế ngồi ô tô mới thì dựa trên chiều cao sẽ đạt tiêu chuẩn hơn.  


Hỏi: Khi nào nên chuyển trẻ từ ghế ngồi ô tô dành cho trẻ sơ sinh sang ghế ngồi ô tô chuyển đổi ?

Đáp: Khi trẻ phát triển qua giai đoạn sử dụng ghế dành cho trẻ sơ sinh khi chúng đạt 13kg hoặc 85cm. Trẻ nên duy trì tư thế ngồi phía sau với ghế ngồi ô tô dành cho trẻ sơ sinh hoặc ghế ngồi chuyển đổi cho đến khi ít nhất 9kg (theo ECE R44/04) hoặc 75cm và 15 tháng (theo ECE R129/01). Tại Joie, chúng tôi khuyên bạn nên để trẻ hướng về phía sau càng lâu càng tốt, thậm chí vượt ra ngoài các yêu cầu tiêu chuẩn trên. 

 

Hỏi: Tại sao trẻ cần ghế hỗ trợ?

Đáp: Dây an toàn dành cho xe hơi được thiết kế an toàn với người lớn bằng cách cố định qua hông và vai của người dùng. Ghế hỗ trợ giúp nâng cao chỗ ngồi của trẻ hơn để dây an toàn của xe cũng có thể tiếp xúc với các khu vực thích hợp của cơ thể (thay vì cố định tại vùng bụng hoặc cổ khi trẻ ngồi trên ghế xe ô tô người lớn).


Hỏi: Luật quy định mới về tiêu chuẩn ghế hỗ trợ đã thay đổi gần đây – nó là cái gì?

Đáp: Các nhà sản xuất ghế ngồi ô tô trẻ em không còn được phép tạo ra các dòng ghế hỗ trợ cho trẻ nhỏ hơn 125cm hoặc nặng dưới 22kg, xấp xỉ 7 -8 tuổi.

Quy định này giúp tăng khả năng bảo vệ chấn động hai bên và bảo vệ trẻ đúng cách khi dùng ghế ngồi ô tô. Chúng giúp dây an toàn trên ô tô vừa khít trên cơ thể và bảo vệ trẻ tốt nhất nếu xảy ra sự cố. Điều này không có nghĩa là ghế hỗ trợ có chiều cao thấp hơn dành cho trẻ em có chiều cao này. Các công ty sản xuất ghế ngồi ô tô không thiết kế và thực hiện ghế hỗ trợ mới cho trẻ em cao dưới 125cm hoặc nhẹ hơn 22kg. 


Hỏi: Có phải ghế hỗ trợ không an toàn cho con tôi không?

Đáp: Những người ủng hộ ghế hỗ trợ vẫn còn sử dụng, cho tới thời điểm này, ghế hỗ trợ được chứng nhận là an toàn và hợp pháp. Luật mới được đặt ra để dần dần loại bỏ các khuyến nghị hiện tại về việc sử dụng ghế hỗ trợ không lưng cho trẻ em từ 15kg trở lên. Chúng tôi khuyên ba mẹ nên thay đổi sang một một chiếc ghế hỗ trợ có lưng khi có thể và càng lâu càng tốt (theo yêu cầu chiều cao tối thiểu pháp lý là 150cm).

Chúng tôi khuyên ba mẹ nên dùng ghế hỗ trợ cho trẻ đến khi chúng đủ cao để dây an toàn vừa khít trên vai và hông. Điều này có nghĩa là giữ cho trẻ ngồi trên ghế hỗ trợ cho đến 150cm hoặc 12 tuổi. Mặc dù có thể phức tạp nhưng chúng thực sự bảo vệ tốt hơn cho trẻ trong trường hợp xảy ra sự cố. 


Hỏi: Có thể sử dụng ghế nâng không lưng khi trẻ nhỏ hơn các quy định mới này?

Đáp: Có, bạn vẫn có thể sử dụng một cách hợp pháp, miễn là ghế nâng phù hợp với các quy định hiện hành.Tuy vậy, luật mới quy định tăng sự an toàn cho trẻ, vì vậy chúng tôi luôn khuyên rằng nên sử dụng những chiếc ghế ngồi ô tô có lưng tựa như là lựa chọn tốt nhất vì có thể bảo vệ chống va chạm bên trên và cải thiện sự phù hợp của dây an toàn trên thân xe. 


Hỏi: Có thể sử dụng ghế ngồi ô tô trẻ em cũ không?

Đáp: Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng ghế ngồi ô tô trẻ em cũ. Bạn chưa thể biết ghế ngồi ô tô đó đã gặp phải tai nạn chưa. Với ghế đã bị va chạm, thì không còn an toàn bởi có thể cấu trúc của nó đã bị phá hỏng. Nếu bạn sử dụng ghế ngồi ô tô cũ có thể nó không có giá trị tránh khỏi rủi ro! 


Hỏi: Có cần sử dụng ghế ngồi ô tô cho trẻ em trong xe taxi không?

Đáp: Có, hầu hết các hãng taxi tốt đều cung cấp ghế ngồi ô tô trẻ em, bạn có thể thông báo trước khi đặt xe. 


Hỏi: Chân đỡ  là gì?

Đáp: Chân đỡ là phần hỗ trợ kéo dài từ chân ghế xe đến sàn xe. Mục đích của chân đỡ là hấp thụ tác động và ngăn chặn chuyển động quá mức của ghế xe trong trường hợp có tác động. 


Hỏi: ISOFIX là gì?

Đáp: ISOFIX là một phương pháp cài đặt cho ghế ngồi ô tô trẻ em. Xe được trang bị điểm kết nối ISOFIX thì có thể lắp đặt với ghế ngồi ISOFIX bằng cách đặt điểm kết nối ghế ngồi ô tô vào điểm kết nối ISOFIX của xe, mà không cần sử dụng dây an toàn của xe. 


Hỏi: ISOFIX có an toàn không?

Đáp: ISOFIX không an toàn hơn so với lắp đặt dây an toàn của xe. ISOFIX dễ sử dụng hơn (giảm thiểu rủi ro liên quan đến lỗi cài đặt của con người). 


Hỏi: ISOFIX và ISOSAFE?

Đáp: Có hai loại điểm kết nối cho ghế xe Joie, được gọi là ISOFIX và ISOSAFE. ISOFIX có nghĩa là ghế ngồi xe phải được cài đặt bằng cách sử dụng các điểm kết nối này. ISOSAFE là các đầu nối chủ yếu giữ cho ghế ổn định và đúng vị trí, và không được sử dụng làm phương pháp lắp đặt.  


Hỏi: Kẹp dây an toàn khi ngồi trên ghế ngồi ô tô trẻ em, có nên sử dụng chúng không?

Đáp: Kẹp dây an toàn trên ngực của ghế ngồi ô tô trẻ em được thiết kế để giúp không bị trượt dây an toàn khỏi vai. Tuy nhiên nó không được kiểm định hay chứng nhận an toàn theo quy định của EU, bởi vậy chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng vì có thể sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của ghế ngồi trên xe. 


Hỏi: Tại sao không nên mặc áo khoác mùa đông khi ngồi trên ghế ô tô trẻ em?

Đáp: Khi trẻ bị đẩy về phía trước trong một vụ tai nạn, dây nịt an toàn trên xe ô tô sẽ quá lỏng lẻo để có hiệu quả. Trẻ có thể sử dụng một tấm chăn để giữ ấm thay vì sử dụng một chiếc áo khoác trên ghế ngồi ô tô. Khi trẻ bị quá nóng, có thể bỏ lớp chăn phủ ra.


 GHẾ ĂN JOIE VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP


Hỏi: Khi nào trẻ nên bắt đầu sử dụng ghế ăn?

Đáp: Điều này tùy thuộc vào bạn và trẻ nhỏ, tuy nhiên nhiều trẻ sẽ bắt đầu cai sữa từ khoảng 6 đến 12 tháng tuổi. Đó là lý do tại sao tất cả các dòng ghế ăn của Joie đều dành cho bé ít nhất từ 6 tháng đến 3 tuổi.


Hỏi: Có phải tất cả khay của ghế ăn Joie đều sử dụng hợp chất không chứa BPA?

Đáp: Đúng vậy, tất cả sản phẩm gia dụng bằng nhựa của Joie đều sử dụng hợp chất không chưa BPA.

* BPA là một hợp chất có thể hòa tan vào trong thức ăn đồ uống, đặc biệt trong môi trường có nhiệt độ cao hơn bình thường và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.


Hỏi: Khay của ghế ăn Joie có thể rửa với máy rửa bát không?

Đáp: Khay ăn nhẹ của ghế ăn Mimzy LX, Mimzy 360, khay ăn nhẹ và khay ăn đi kèm của Multiply 6in1 đều có thể sử dụng an toàn với máy rửa bát.


Hỏi: Đệm của ghế ăn Joie có thể tháo rời và giặt không?

Đáp: Đệm của ghế ăn Joie làm bằng chất liệu có thể dễ dàng làm sạch, tuy không thể giặt bằng máy nhưng nó có thể tháo rời để lau sạch dễ dàng.


Hỏi: Ghế ăn thấp của Multiply 6in1 có thể đặt lên loại ghế nào?

Đáp: Luôn đặt ghế ăn thấp vào một chiếc ghế ăn cao chắc chắn. Chúng tôi khuyên bạn không nên đặt ghế ăn thấp này trên ghế xoay, ghế đẩu, ghế gấp hoặc ghế bọc da mềm.


Hỏi: Có thể sử dụng ghế ăn Joie cùng bàn ăn của gia đình không?

Đáp: Các loại ghế ăn cao cấp của Joie đều có thể điều chỉnh độ cao để bé dễ dàng ngồi ăn cùng gia đình (Mimzy LX, Mimzy 360 và Multiply 6in1)


NÔI ĐƯA, GHẾ RUNG JOIE VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP


Hỏi: Nôi đưa, ghế rung của Joie sử dụng nguồn năng lượng gì?

Đáp: Nôi đưa Joie sử dụng nguồn điện A/C hoặc chạy bằng pin cho các tính năng âm thanh và ánh sáng. Với tính năng rung, nôi đưa và ghế rung Joie sử dụng pin.


Hỏi: Nôi đưa và ghế rung Joie dùng cho bé trong độ tuổi nào?

Đáp: Trẻ nhỏ có thể sử dụng nôi đưa từ khi mới sinh đến 13kg hoặc đến khi bé có thể tự ngồi. Ghế rung Dreamer có thể dùng được đến khi bé 15kg sử dụng như ghế đặt trên mặt phẳng (không chuyển động nhún).


Hỏi: Nôi đưa Joie có thể ngả lưng không?

Đáp: Tất cả nôi đưa và ghế rung Joie đều có đến 3 góc độ ngả lưng.


Hỏi: Tôi có thể làm sạch nôi đưa Joie bằng cách nào?

Đáp: Bạn có thể làm sạch nôi đưa bằng tấm bọt biển và nước xà phòng.


GIƯỜNG CŨI JOIE VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP


Hỏi: Trẻ có thể sử dụng giường cũi Joie trong bao lâu?

Đáp: Trẻ có thể sử dụng giường cũi Joie từ khi mới sinh đến 15kg (khoảng 3 tuổi) hoặc cho đến khi bé có thể tự trèo ra ngoài. Hầu hết các phụ kiện đi kèm như bàn thay đồ hay nôi nằm có thể sử dụng đến khi bé 9kg hoặc đến khi bé có thể tự ngồi, quỳ (khoảng 6 tháng).


Hỏi: Các sản phẩm giường cũi Joie bao gồm những gì?

Đáp: Các sản phẩm giường cũi Joie bao gồm đệm, bàn thay đồ và túi đựng cũi. Nhiều sản phẩm còn đi kèm thanh đồ chơi, nôi nằm hoặc nôi di động, chế độ âm thanh, ánh sáng,…