Yến mạch được coi là một lựa chọn thực phẩm tốt cho trẻ sơ sinh vì giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa. Sau 6 tháng đầu đời bé chỉ bú sữa mẹ hoặc ăn sữa bột, thì yến mạch chính là lựa chọn phù hợp cho thực phẩm đầu tiên để trẻ sơ sinh bắt đầu làm quen với quá trình ăn dặm. Cùng Joie khám phá các công thức nấu cháo yến mạch cho bé 7 tháng tuổi vừa giữ nguyên được dinh dưỡng vừa ngon miệng nhé!
Yến mạch là loại thực phẩm tốt cho trẻ sơ sinh vì chứa khá nhiều dưỡng chất quan trọng
I. Tác dụng của yến mạch đối với trẻ
Yến mạch rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ. Thành phần dinh dưỡng yến mạch trong 100 gam yến mạch ăn được:
1. Phát triển xương và chức năng thần kinh
Yến mạch chứa các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, phốt pho, kali, natri và magiê rất cần thiết cho sự phát triển của em bé.
- Canxi và phốt pho xây dựng sức mạnh xương, để em bé của bạn có xương chắc khỏe.
- Sắt duy trì mức độ haemoglobin và giúp giải quyết tình trạng thiếu máu.
- Kali và natri được biết là hỗ trợ phát triển các chức năng thần kinh trong cơ thể.
- Magiê giúp tạo ra năng lượng và cải thiện sức khỏe răng miệng và xương ở trẻ sơ sinh.
2. Cho phép tăng trưởng lành mạnh
Sự hiện diện của các vitamin như folate, vitamin B6, vitamin K, vitamin E, thiamin, riboflavin và niacin làm cho yến mạch trở thành một chất bổ sung thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.
3. Giảm nguy cơ bị tấn công bởi các gốc tự do
Yến mạch có một lượng chất chống oxy hóa lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ bị tấn công bởi các gốc tự do trong cơ thể và do đó, nên là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của em bé.
4. Cung cấp năng lượng
Mỗi 100 gram bột yến mạch cung cấp 400 kcal năng lượng cho trẻ sơ sinh. Năng lượng này rất cần thiết cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn phát triển của chúng vì có thể hỗ trợ tăng trưởng.
II. Trẻ bao nhiêu tháng thì có thể ăn được yến mạch
Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn yến mạch từ khi bé bước sang tháng thứ 7. Bắt đầu với các công thức nấu ăn yến mạch đơn giản như cháo yến mạch. Sau một vài lần ăn thử, khi bé đã có thể làm quen được vị của cháo yến mạch, mẹ có thể bổ sung hương vị bằng cách thêm trái cây và rau củ với khối lượng vừa phải.
III. Cách nấu cháo yến mạch cho bé 7 tháng ăn ngon miệng
1. Cháo yến mạch cần tây thịt bò
Cháo cần tây thịt bò và yến mạch mang lại nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho bé, giàu axit nicotine, vitamin B1, B2, B6, axit folic, đồng, kẽm… đây đều là những vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe cũng như sự phát triển não bộ của trẻ. Món này cho bé từ 7 tháng tuổi.
Trong cần tây chứa hàm lượng tương đối cao vitamin K, Canxi hay Magie
- Nguyên liệu
- 10g thịt bò.
- 1-2 nhánh cần tây (mẹ không nên cho cần tây quá nhiều món cháo sẽ bị hăng)
- 50g bột yến mạch, 1 thìa dầu oliu.
- 100ml nước.
- Chế biến
- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút cho nở.
- Bước 2: Xay nhuyễn cần tây bằng máy xay sinh tố.
- Bước 3: Cho yến mạch và cần tây xay vào nồi nấu chín, tiếp theo cho thịt bò vào nấu khoảng 1 phút sau đó nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 4: Múc ra bát ăn dặm của bé, cháo hơi ấm là có thể ăn được.
2. Cháo yến mạch bí đỏ thịt bò
Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất đường bột và vitamin A giúp bé phát triển thị lực và bổ sung năng lượng cho bé. Cháo yến mạch thịt bò nên cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên và mỗi tuần ăn khoảng 2 - 3 lần.
Mẹ có thể cho bé làm quen với bí đỏ vào 6 tháng tuổi để cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết
- Nguyên liệu
- 40g yến mạch loại hạt cán mỏng.
- 100g bí đỏ.
- 1 muỗng phô mai tươi.
- Gia vị: dầu oliu, đường.
- Chế biến
- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút cho nở.
- Bước 2: Bí đỏ thái lát, cho luộc đến khi bí mềm, sau đó đưa ra rây hoặc sử dụng máy xay xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho yến mạch vào nồi với nước đến khi chín.
- Bước 4: Cho bí đỏ đã xay vào nồi yến mạch đã nấu chín, trộn đều và nêm vừa ăn, nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Múc ra bát ăn dặm của bé, cháo hơi ấm là có thể ăn được.
3. Cháo yến mạch nguyên hạt với tôm
- Nguyên liệu
- 50g yến mạch.
- 100g tôm tươi.
- 1 củ hành khô, dầu ô liu và muối.
- 100ml nước.
- Chế biến
- Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước khoảng 10 đến 15 phút.
- Bước 2: Bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và xay nhuyễn, hành khô bóc vỏ và băm nhỏ, phi thơm hành trên chảo và cho tôm vào, nêm một ít gia vị và đảo đều cho tôm chín.
Xay nhuyễn hoặc băm thịt tôm trước khi nấu
- Bước 3: Cho yến mạch vào nồi với 100ml nước và đun sôi khoảng 5 đến 7 phút. Sau đó cho tôm đã xào vào nồi cháo, đảo đều, cháo sôi 1-2 phút thì tắt lửa.
- Bước 4: Múc ra bát ăn dặm của bé, cháo hơi ấm là có thể ăn được.
4. Cháo yến mạch rau củ (dùng cho bé 6 tháng trở lên)
Có thể kết hợp nấu yến mạch cùng với một số loại rau củ quả
- Nguyên liệu:
- Các loại rau củ quả: củ cải đỏ, cà rốt, đậu Hà Lan, súp lơ.
- 50g yến mạch.
- 100ml nước.
- Cách làm:
- Bước 1: Yến mạch đem xay nhỏ, đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải đỏ và súp lơ rửa sạch thái miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho yến mạch và tất cả các loại rau trên vào nồi, đổ ngập nước nấu nhừ trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Đổ sản phẩm ra rây mịn, nghiền nhuyễn, cho 1 thìa dầu ăn olive vào hỗn hợp trên.
- Bước 4: Để hơi ấm là có thể cho bé ăn được.
5. Yến mạch trộn sữa
- Nguyên liệu:
- 50 g yến mạch.
- 2 muỗng sữa bột hoặc sữa đặc.
- 300ml nước.
- Cách làm:
- Bước 1: Cho yến mạch và khoảng 300ml nước vào nồi đun trên bếp và khuấy đều.
- Bước 2: Khi yến mạch chín nở ra thì cho thêm sữa vào khuấy trong 1 phút. Có thể cho thêm bơ hoặc phô mai để món cháo được hấp dẫn hơn.